9 Dạng Người Cần Nhận Dạng, Đối Đãi, Thu Hút Và Trở Thành

Từ xưa tới nay chúng ta nhân dạng con người từ các mối quan hệ nhân xưng như ông bà cha mẹ, thầy cô, bạn bè đồng nghiệp… Nhưng từ khi cao nhân cho chúng ta biết để thay đổi nhận thức nội tâm về con người chúng ta sẽ tạo ra được những duyên tốt.  Bằng cái nhìn phá cách khác về con người chúng ta không còn nhìn họ qua những hình thái nhân xưng nữa. Xung quanh chúng ta chỉ là cao nhân, là quý nhân, là nhân mạch, là nhân tài, là thần tài, là chuyên gia, là mình sư, là thầy cô, là thiện tri thức.  Vậy thì chúng ta thay đổi cách nhìn, thay đổi nhận thức nội tâm về con người. Vừa nhìn thấy con người là có giá trị, không còn là đơn thuần nữa. Không còn là nhân xưng nữa. Không còn oán trách người ta nữa. Duyên lành đến thì làm cái gì cũng thuận. Có 9 dạng người mà chúng ta cần nhận dạng, đối đãi, thu hút và trở tthành. Hãy cùng tìm hiểu nhé! 

Cao nhân

9 dạng người cần nhận dạng đối đãi
9 dạng người cần nhận dạng đối đãi

Nhận dạng

Cao nhân là người cho chúng ta một quan niệm, một bài học hay một hiểu biết mà từ đó nhận thức chúng ta đứng trên vấn nạn phát sinh (Đến với mình với nhiều hình tướng, có người cho mình bài học, có nhiều gây ra cho mình đau khổ).

Đối đãi

Tri phúc, trọng phúc, tạo phúc: Mình biết, trân trọng biết ơn những bài học mà cao nhân đã cho mình sau đó mang tri thức mà cao nhân cho mình để lan toả, giúp đỡ cho người khác.

Thu hút

Trân trọng biết ơn tri thức mình nhận được, mạnh mẽ chia sẻ những tri thức đó đến với người khác.

Trở thành

Chúng ta có nguồn năng lượng của trí tuệ là trân trọng biết ơn và bao dung xuyên suốt luân chuyển.

Quý nhân

Nhận dạng

Là người giúp chúng ta một khía cạnh hay một giai đoạn nào đó trong cuộc sống. Đại quý nhân giúp mọi phương diện trong cuộc sống. Trung quý nhân giúp phần lớn trong cuộc sống. Tiểu quý nhân giúp một phần nhỏ trong cuộc sống.

Nhưng khuynh hướng nội tâm của con người là thường đối xử rất tốt với tiểu quý nhân, tốt với trung quý nhân và oán trách đại quý nhân. Người lạ, người quen biết… giúp một lần mà nhớ mãi.

Có khi ngoài đường ai cho mình mượn cây dù khi trời mưa thôi là biết ơn, trân trọng. Nhưng đôi khi có người oán trách cha mẹ mình, ấm ức vì nghĩ cha mẹ có thể có điều kiện để giúp mình nhưng tại sao lại từ chối mình chứ, có phải là cha mẹ không thương mình nữa, hay cha mẹ thương anh hai nhiều hơn, để dành cho anh ấy.

Rồi quay ra oán trách cha mẹ, thậm chí có người còn mang thù suốt cả cuộc đời đau khổ vì điều đó. Phải chăng khi đó sự hiển nhiên đã xuất hiện, họ tự cho mình cái quyền đòi hỏi, bắt cha mẹ, bắt đại quý nhân phải đáp ứng mình như là việc đương nhiên.

Thực tế mọi vấn đề tình cảm nó vi tế lắm, nên cần quán triệt lại nội tâm của minh, nếu không là cuộc đời nó không như mong đợi.

Đối đãi

Tri ân, trọng ân, báo ân: trân trọng những gì quý nhân giúp đỡ mình. Giúp họ đạt được ước nguyện cuộc đời.

Thu hút

Cầu thị, khiêm tốn, nhờ sự giúp đỡ của quý nhân.

Trưởng thành hơn người, có sự khác biệt cách biệt trong quan niệm, quan hệ xã hội, quy mô so với người cùng lứa tuổi.

Đối đãi 

Tri ân (biết điều quý nhân đã giúp), trọng ân (biết ơn sự giúp đỡ), báo ân (báo đáp, đền đáp).

Trở thành

Thấu suốt công đức phước đức, nâng nhận thức nội tâm: con người là trọng điểm giúp thực hiện mọi ước mơ, con người không là con đường thì là cây cầu.

Phẩm chất cần bồi dưỡng: Nhân lễ nghĩa trí tín.

Nhân mạch

Nhận dạng

Nhân mạch là người có vai trò trọng điểm trong mối quan hệ xã hội của họ:

  • Là người sở hữu mạng lưới mối quan hệ xã hội uy tín – chất lượng. 
  • Là người mà tiếng nói có trọng lượng. 

Muốn lan toả giá trị nào đó cho nhiều người thì nhân mạch họ lan toả rất nhanh vì họ là người có tiếng nói trọng điểm trong mối quan hệ xã hội của họ. Ví dụ, một lớp học mở ra mình giới thiệu nhiều người mà họ không vào là do mình chưa có tiếng nói trong mối quan hệ xã hội của mình.

Đối đãi

Đối đãi với nhân mạch là biết trước biết sau. Quảng bá nhân mạch. Kết nối mối quan hệ cho nhân mạch             

Thu hút

Sản phẩm mình tạo ra là giá trị trải nghiệm, giá trị sử dụng, giá trị trao đổi. Nếu nhân mạch giới thiệu cho mình khách hàng thì giá trị trải nghiệm, giá trị sử dụng phải lớn hơn so với giá trị trao đổi:

  • Để thu hút nhân mạch thì cần tạo cho mình thói quen kết nối với con người và kết nối với nhiều người 
  • Sẵn sàng cho cho người khác mượn sức mối quan hệ xã hội của mình.

Trở thành

Hướng tới 7 sự giàu toàn diện, thấu suốt các khái niệm nguồn và 3 hệ quy chiếu chuẩn.

Thấu hiểu rằng con người hợp tác với nhau vì 3 lý do:

  1. Hợp tác vì hoạn nạn: không bền vì hết hoạn nạn sẽ hết hợp tác
  2. Hợp tác vì lợi ích: khi xung đột về lợi ích thì không hợp tác, không lâu dài và không có đi xa.
  3. Hợp tác cùng quan niệm: Hợp tác đi lâu dài, làm lâu, làm lớn được.

Vậy thì muốn làm lâu làm lớn thì tìm người cùng quan niệm.

Nắm được câu nói của cao nhân: Góp đủ tiền thì tập hợp được người, đủ sự độ lượng thì giữ được người, đủ sự khiêm tốn thì thu phục được người, đủ sự đi trước thì dẫn dắt người.

Thần tài

Thần tài là gì?
Thần tài là gì?

Nhận dạng

Là người mà khi có sự hiện diện của họ giúp chúng ta bội tăng những gì chúng ta mong muốn.

Thần tài nhiều khi đến mà mình không biết, thần tài tri thức, thần tài tài chính,…. 

Ví dụ: có công ty chuẩn bị đóng cửa thì có một người phụ nữ xin vào làm, chị làm kế toán và tổng hợp lại sổ sách thì phát hiện ra là công ty không có thất thu mà là do đối tác nợ. Sau đó chị đã đi đòi nợ trong phòng 6 tháng và giúp cho công ty phát triển, sếp đã tạo điều kiện cho chị ở nhà thỉnh thoảng đến công ty. Một số người mách thì bị nghỉ việc vì họ không biết đó là thần tài.

Thần tài đến trong vô tình nhưng ra đi trong mất mát.

Đối đãi

Trân trọng biết ơn sự hiện diện của họ.

Thu hút

Trân trọng biết ơn sự hiện diện của con người, vì khi con người đến mà mình không trân trọng biết ơn thì nghiệp duyên của mình sẽ bị đóng lại.

Khi mình rõ được mong muốn của mình có nghĩa là mình kích được nghiệp quả thì nghiệp thức nghiệp duyên nó sẽ trồi lên để mình đạt được điều mình mong muốn.

Nếu mình không trân trọng họ thì mình sẽ bị đóng nghiệp duyên. Sau lưng một người osin là hệ thống các ông chủ, nếu mình không trân trọng biết ơn con người thì mình mất đi cái mảnh ghép trong cuộc đời của mình.

Con người không là con đường thì là cây cầu, nếu là con đường thì đồng hành cùng mình, nếu là cây cầu thì kết nối chúng ta với con người.

Chúng ta nợ ân tình hàng triệu con người, con người là vốn (Vốn của con người là con người chứ không phải là tiền), con người là cỗ máy công đức phước đức, con người giúp cho chúng ta mượn sức, trợ lực (khi con người đến mình đơn giản để đạt được ước nguyên và trợ lực cho họ), đã là con người thì là nhân tài, con người không có vấn đề (Nhận thức bậc 3 về con người), con người là 9 dạng người, con người là thầy của ta vì thông qua con người chúng ta có được bài học, con người giữ hình cho chúng ta, con người giúp mình rõ khái niệm (trong quá trình con người nghe mình chia  sẻ), con người đồng thuận với mình, họ quảng bá sản phẩm dịch vụ, tri thức với mình, con người cho ta bài học để trưởng thành.

Khi chúng ta có được bức tranh này thì chúng ta sẽ có sự trân trọng biết ơn con người thì mình sẽ thu hút được thần tài đến với mình.

Trở thành

Trở thành thần tài đi tới đâu thì ở đó bội tăng, ví dụ mình mở hàng có thần tài đến sẽ buôn may bán đắt, sinh khí tốt lên.

Làm giàu tâm thái, khi giàu tâm thái thì kích được nghiệp thức, nghiệp duyên, nghiệp quả tốt. Khái niệm cần thấu suốt là phước báu. Luôn tin tưởng bản thân mang lại điều tốt đẹp thuận lợi hanh thông, bồi dưỡng tâm thái trân trọng biết ơn, bao dung, an vui.

Nhân tài

Nhân tài khác người tài, người tài trong xã hội chưa chắc là nhân tài của mình, người tài họ tài giỏi nhưng họ vẫn gây ra những điều không tốt đẹp cho xã hội.

Nhận dạng

Là người gánh vác khía cạnh nào đó trong cuộc sống của chúng ta.

Ví dụ: Con cái, nhân viên, đồng nghiệp,…

Đối đãi

Bồi dưỡng năng lực, vật chất thì đến một lúc nào đó nhân tài sẽ bỏ mình đi, họ qua công ty khác làm. Con mình bồi dưỡng vật chất, năng lực đến khi cuộc sống của cha mẹ không là ước mơ của con thì con sẽ rời xa chúng ta.

Do đó, mình phải bồi dưỡng trí tuệ, tâm thái, phẩm chất, nhân cách, năng lực, thể chất, vật chất giúp họ thực hiện hoá ước mơ.

Đối với con thì bồi dưỡng cho con trí tuệ, tâm thái, phẩm chất, nhân cách và đồng hành cùng con.

Nhân viên: bồi dưỡng trí tuệ, tâm thái, phẩm chất, nhân cách và kèm thêm bồi dưỡng thể chất, vật chất, năng lực.

Thu hút

Ước mơ của  mình rõ ràng và đủ lớn cho cả 4 động lực sinh tồn. họ thấy ước mơ của mình bao trùm ước mơ của họ thì họ sẽ đồng hành, con cũng như vậy ước mơ của cha mẹ bao trùm ước mơ của con.

Trở thành con người trưởng thành tận cùng sự trưởng thành của con  người, đó là hướng đến 7 sự giàu toàn diện.

Trở thành

Bồi dướng nhân cách, phẩm chất ưu tú. Khái niệm và hệ quy chiếu cần thấu suốt đó là cộng sinh (Quy luật cộng sinh – hình ảnh con của và sợi dây) để biết ai là con cua để mình chạy theo thành sợi dây để buộc vào học (mình biết mình nên cộng sinh với ai cho phù hợp)

Nhận thức nội tâm: có cống hiến gánh vác mới trưởng thành, phải bồi dưỡng tâm thái, phẩm chất ưu tú. Khi người khác cho mình cơ hội cống hiến gánh vác thì mình mới được ghi nhận.

Minh sư

Minh sư là gì?
Minh sư là gì?

Ngoài xã hội chưa rõ khái niệm này nên chỉ học để nhận dạng mà khéo dùng để bảo vệ thầy cô.

Nhận dạng

Là người có ước mơ bao trùm ước mơ của chúng ta, là người có trí tuệ, tâm thái, phẩm chất, nhân cách, năng lực hay cảnh giới cuộc sống khác biết cách biệt mà chúng ta muốn hướng đến đồng thời nhận lời bồi dưỡng và đồng hành cùng chúng ta. (Minh sư phải là người nhận lời bồi dưỡng và đồng hành cùng với mình thì mới được gọi là minh sư) 

“Đọc ngàn cuốn sách không bằng đi ngàn dặm đường. đi một dặm đường không bằng cao nhân chỉ điểm, gặp ngàn cao nhân không bằng một minh sư dẫn dắt

Đối đãi

Gánh vác sứ mệnh và đồng hành thực hiện ước mơ cùng minh sư.

Thu hút

Phải có 8 tố chất nhân tài.

Minh sư không có cần người tài mà chỉ sẵn sàng bồi dưỡng cho nhân tài. Nếu một người họ chưa phải là người tài nhưng họ kiên trì cống hiến gánh vác thì năng lực ngày càng được nâng lên.

Trở thành

Khái niệm và hệ quy chiếu cần thấu suốt: 7 cảnh giới cuộc sống, giàu toàn diện, quảng bá và chuyển hiện thực.

Nhận thức nội tâm cần có: Mọi việc bắt đầu bằng kết quả, Bồi dưỡng trí tuệ, tâm thái, phẩm chất, nhân cách, thể chất.

Chúng ta hoàn toàn có thể trở thành minh sư cho con của mình.

Thầy cô

Nhận dạng

Là người sản xuất tốt, kinh doanh giỏi và giáo dục xuất sắc trong một hay nhiều lĩnh vực nào đó, là người mà khi người khác tiếp xúc thì họ nghe theo, tin tưởng, làm theo và lan toả giá trị sản phẩm dịch vụ mà người đó mang lại.

(Giáo dục đào tạo chuyên môn bên ngoài hoàn toàn khác, thầy cô ở đây là 1 trong 9 dạng người cần nhận dạng và đối đãi)

Cách đối đãi

Kính trọng.

Thu hút

Cầu thị (ham học hỏi) và khiêm tốn (Vươn lên đúng lúc, cúi đầu phù hợp).

Trở thành

Trở thành người sản xuất tốt, kinh doanh giỏi và giáo dục xuất sắc trong một hoặc nhiều lĩnh vực và Kaizen 1% mỗi ngày.

Phấn đấu trở thành 3 dạng này trong 1 đó là sản suất tốt, kinh doanh giỏi, giáo dục xuất sắc.

Chuyên gia

Các cao nhân cho chúng ta quan niệm:

Việc phức tạp làm đơn giản bạn là chuyên gia. Việc đơn giản làm thường xuyên bạn là người trong ngành. Việc thường xuyên dụng tâm là bạn là người đắc thắng. Việc đơn giản suy nghĩ phức tạp cho ra lĩnh vực mới. Việc phức tạp suy nghĩ đơn giản cho ra định luật mới

Nhận dạng

Chuyên gia là người cho chúng ta tư duy đơn giản hoá mọi vấn đề

Lớp học nội tâm, nói đến vấn nạn con người thì trùng trùng điệp điệp, thay vì giải quyết vấn nạn thì quá nhọc nhằn nên chuyên gia cho chúng ta tư duy đơn giản hóa vấn nạn.

Gặp một ai đó, người ta nói với chúng ta cái này làm khó khăn lắm thì họ không phải là chuyên gia lĩnh vực đó, có một số việc mà chuyên gia họ nói khó thì trên đời này không có ai làm được. Nếu họ nói đơn giản thì họ không lấy tiền của mình được hoặc họ lấy ít, nếu gặp việc mà họ kêu khó khăn thì họ không phải là chuyên gia.

Đối đãi

Tuỳ vào vai trò của mình mà đối đãi.

  • Hỗ trợ cơ sở vật chất cho chuyên gia (tối ưu hoá công cụ lao động cho chuyên gia) vì chuyên gia họ cần lấy tiền nên nếu có cơ sở vật chất tối ưu thì các chuyên gia về làm việc tốt.
  • Điều kiện: một số người họ bồi dưỡng cho chuyên gia. Một số nhà khoa học họ chọn giải pháp đi một số quốc gia tiên tiến để làm việc.
  • Tạo môi trường: kiến tạo môi trường thu hút cho chuyên gia: mang lại sự vui vẻ, hy vọng, niềm tin, trí tuệ, trân trọng biết ơn, yêu thương, bao dung, khiêm tốn, chân thật. Đây là một môi trường thu hút mọi loại người đặc biệt là thu húee

Thu hút

Có mong muốn tột cùng, rõ mong muốn của mình, mình chưa rõ con đường sẽ có chuyên gia trợ giúp.

Trở thành

Phụ thuộc vào thời gian (10000 giờ bay) và lượng người nhận giá trị của mình (trực tiếp hay gián tiếp) 

Chuyên gia tư vấn huấn luyện nội tâm phải xuyên suốt và có nhịp điệu là 10000 giờ bay thì xã hội sẽ công nhận mình là chuyên gia của lĩnh vực đó.

Cô lập bối cảnh: một con người họ muốn giỏi trong một lĩnh vực nào đó thì họ cần phải cô lập bối cảnh có tính chu kỳ liên tục trong thời gian ngắn, ví dụ người cầu thủ đá bóng họ chỉ cần dùng 2 giờ tập kỹ năng sút bóng vào lưới và cô lập bối cảnh trong vòng 10 ngày chỉ nghỉ đến đã bóng thì họ có vượt trội hơn so với người có kinh nghiệm vài chục năm.

Chỉ cần 20 giờ liên tục liên tục, mỗi ngày 2 giờ, tất cả cô lập bối cảnh thì có thể trở thành chuyên gia trong vòng thời gian rất ngắn. 

THIỆN TRI THỨC

Có thiện tri thức về vũ trụ quan (giúp người khác giác ngộ, bên nhà phật dùng nhiều) Có thiện tri thức về thế giới quan (họ là một dạng chuyên gia) Có thiện tri thức của nhân sinh quan.

Thiện: Là lành, tốt muốn giúp người tâm không mưu cầu, lấy tri thức lan toả cho con người mà không đòi hỏi gì. (Chỉ mong muốn giúp  người mà không có tham tưởng gì).

Tổng kết

Như vậy thì chúng ta đã thắp lên được ngọn đèn giàu Tâm thái, người giàu Tâm thái là người có được sự trân trọng biết ơn ở Tình, bao dung ở Tánh và an vui ở Tâm.

Người giàu Tâm thái thì sẽ giữ trạng thái rung động điện từ nội tâm ở cân bằng và hướng dương, kích hoạt được những hạt giống tổng nghiệp trong tiềm thức theo chiều hướng tốt đẹp.

An vui thì sẽ kích hoạt nghiệp Thức, Bao dung kích sẽ hoạt nghiệp Duyên, Trân trọng biết ơn sẽ kích hoạt nghiệp Quả.

Từ đó, con người rất đơn giản để có cuộc sống tốt đẹp.

Trân trọng biết ơn các anh chị đã đón nhận tri thức này. Xin trân trọng biết ơn Thầy, biết ơn các anh/chị/em trong WIT!